Brief là gì – Hướng dẫn cách tạo Brief hoàn chỉnh cho người mới

Nếu bạn là một nhà quản trị, chắc chắn từ “Brief” không phải là một từ quá xa lạ trong quá trình bạn đang lên kế hoạch cho bất kì hoạt động hay chiến dịch quảng cáo nào đó. Vậy Brief là gì? Tại sao Brief lại cần thiết khi chúng ta lên kế hoạch cho một dự án? Đọc hết bài viết này, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp.

Brief là gì ? Cách tạo ra một Brief hoàn chỉnh

Trong tiếng anh, Brief có nghĩa là ngắn, ngắn gọn. Là một phiên bản rút gọn của văn bản nhằm nêu bật các điểm chính của nó.

Ví dụ: His acceptance speech was mercifully brief: Bài phát biểu nhận giải của anh ấy thật ngắn gọn.

Trong tiếng anh doanh nghiệp, brief là một bản tóm tắt sáng tạo, là nền tảng cho các chiến dịch quảng cáo / tiếp thị được tạo ra bởi bên yêu cầu là khách hàng (Client) nhằm cung cấp một công ty dịch vụ quảng cáo (Agency) cái nhìn nhanh chóng, tổng thể của vấn đề để sản xuất các chiến dịch quảng cáo / tiếp thị cụ thể:

  • Tóm tắt về thương hiệu
  • Tổng quan ngắn gọn về nền tảng và mục tiêu của chiến dịch.
  • Đối tượng mục tiêu cho chiến dịch
  • Đối thủ cạnh tranh chính
  • Thông điệp chính mô tả các giá trị của thương hiệu và định vị thị trường.
  • Các kênh truyền thông mà chiến dịch sẽ chạy.
Brief là gì
Brief là gì

Một bản brief tốt không đơn giản là truyền đạt đầy đủ các thông tin yêu cầu mà bên khách hàng (Client) cần giải quyết, mà nội dung của nó cần phải truyền được cảm hứng sáng tạo cho công ty dịch vụ quảng cáo (Agency) để họ có thể tạo ra những chiến dịch truyền thông tốt nhất.

Phân loại Brief

Có 2 loại Brief: Communication brief, Creative brief

Communication brief là gì

Đây là bản tóm tắt sáng tạo mà bên phía khách hàng (Client) dùng để trao đổi với bộ phận Account của công ty dịch vụ quảng cáo (Agency). Bản tóm tắt sáng tạo này cần phải trả lời ngắn gọn và đầy đủ 5 câu hỏi (Who, What, How, Where, Why) về sản phẩm cần truyền thông nhằm giúp Agency hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề, từ đó đưa ra các chiến dịch quảng cáo đúng đắn.

Creative brief là gì

Đây là bản tóm tắt sáng tạo nội bộ trong công ty dịch vụ quảng cáo (Agency) được viết lại một cách sáng tạo từ bộ phận Account khi nhận Communication brief từ phía khách hàng (Client) cho Creative Team nhằm truyền động lực và cảm hứng sáng tạo để Creative Team có thể tạo ra một chiến dịch quảng cáo hoàn chỉnh nhất.

Mối quan hệ của Communication brief và Creative brief

Có thể nói bộ phận Account trong công ty Agency đóng vai trò rất quan trọng bởi nó là trung gian giữa Client và Creative Team, Account là nơi bắt đầu thu nhận các yêu cầu từ phía khách hàng (Client) thông qua Communication brief và truyền đạt lại các thông tin này tới Creative Team ở dạng Creative brief.

Để Creative brief trở thành một bản chiến dịch sáng tạo hoàn chỉnh , Account cần phải khai thác tất cả các thông tin liên quan cũng như yêu cầu được trải nghiệm đến sản phẩm / dịch vụ từ phía khách hàng (Client) và hiểu rõ các mong muốn của họ trong quá trình quảng cáo.

Làm thế nào để có một Creative brief hoàn chỉnh

Để xây dựng “bộ xương” cho Creative brief của bạn một cách hiệu quả, bạn nên tìm hiểu các thông tin dưới đây (thông tin sẽ được thu thập trong quá trình tìm hiểu khách hàng thông qua việc khảo sát, nghiên cứu, phỏng vấn,… ):

Khách hàng (Client): Tên đơn vị, công ty chủ đầu tư cho chiến dịch dự án.

Dự án và mục đích của dự án: Tên dự án và dự án này là phục vụ cho mục đích truyền thông, thiết kế, sự kiện, thiết kế website,….

Tên thương hiệu: Tên của sản phẩm / dịch vụ.

Thông tin chung về thương hiệu: Các thông tin cơ bản về thương hiệu sản phẩm / dịch vụ: Định vị thương hiệu như thế nào? Thị trường như thế nào? Những thuận lợi và khó khăn? Đối thủ cạnh tranh là ai và có đặc điểm như thế nào?,… vv. Bạn nên yêu cầu khách hàng (Client) cung cấp đầy đủ thông tin để hiểu rõ hơn về họ từ đó tạo ra các chiến dịch phù hợp.

Mục tiêu: Mục tiêu của chiến lược (mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn)

Khán giả mục tiêu: Đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm/ dịch vụ mà họ nhắm tới là ai? (Ví dụ: Khách hàng nữ, độ tuổi từ 20-40, có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, thích làm đẹp.)

Thông điệp chính: Thông điệp thương hiệu cần truyền đạt. (Ví dụ: Tiki – Mua sắm không giới hạn.)

Khu vực triển khai: Khu vực mà các Client muốn tiến hành các chiến dịch quảng cáo. (Ví dụ: Tp. HCM, Hà Nội, các tỉnh Đông Nam Bộ,…)

Ngân sách: Kinh phí ước tính khi thực hiện chiến dịch quảng cáo.

Thời hạn: Thời gian hoàn thành chiến dịch quảng cáo.

Người phụ trách chính: Người chịu trách nhiệm chính bên phía Client.

Tại sao cần phải có Brief khi làm một dự án

Cung cấp cho đội ngũ sáng tạo một tầm nhìn rộng lớn về thương hiệu, doanh nghiệp và sản phẩm.

Cung cấp nguồn cảm hứng và cung cấp cho nhóm của bạn một điểm khởi đầu để lên ý tưởng.

Cung cấp cho người đóng góp bên thứ ba một sự hiểu biết nhanh chóng về thương hiệu và nền tảng của nó.

Giảm xung đột sáng tạo của khách hàng bằng cách đảm bảo họ trên cùng một trang.

Căn chỉnh ngân sách và kỳ vọng của khách hàng với chiến lược truyền thông sáng tạo của bạn.

Mục lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *